Nhà Quản Lý Tác Động Tới Sự Công Bằng Trong Điều Kiện Làm Việc Kết Hợp Và Từ Xa Như Thế Nào.

TED KITTERMAN

Author

TED KITTERMAN

Author

CATEGORIES

Categories

Cùng xem xét các bí quyết sau đây để tránh sập bẫy văn hóa nơi làm việc phi tập trung ngày càng tăng.

Liệu có khủng hoảng bất công bằng ở nơi làm việc không?

Trong nghiên cứu gần đây của Gartner, 82% người lao động phản ánh rằng môi trường làm việc của họ bất công bằng. Nghiên cứu tập trung xác định những rủi ro gây ra do bất công bằng: Người lao động trong môi trường công bằng cao có năng suất lao động cao hơn 26% so với những nơi bất công bằng.

Công bằng là một phạm vi quan trọng của mô hình Great Place To Work® vì văn hóa nơi làm việc có độ tin cậy cao. Những người lao động không tin tưởng môi trường của mình công bằng nhiều khả năng sẽ không tin tưởng lãnh đạo và tổ chức của họ.

Nơi làm việc công bằng là như thế nào?

Trong các nghiên cứu về nơi làm việc xuất sắc, khi mô tả về nơi làm việc công bằng người lao động tập trung nhiều vào yếu tố bình đẳng, không thiên vị, và công bằng.

“Những điều người lao động phản ánh với chúng tôi đó là họ cần ở nơi có chế độ khen thưởng bình đẳng, môi trường không thiên vị và nơi có ý thức về sự công bằng”, Marcus Erb, Phó chủ tịch khoa học và đổi mới dữ liệu của Great Place To Work cho biết.

Các thước đo công bằng bao gồm:

  • Người lao động có cảm thấy được đối xử công bằng  , không phân biệt chủng tộc, giới tính, tuổi tác hoặc xu hướng tính dục?
  • Người lao động có cảm thấy được đền bù xứng đáng vì công việc mình làm không?
  • Người lao động có cảm thấy cơ hội đề bạt bình đẳng và công bằng không?
  • Người lao động có thấy nhà quản lý hành động không thiên vị không?
  • Người lao động có cảm thấy họ có thể kêu gọi quyết định của nhà quản lý và trông đợi họ nghe theo công bằng?

Công bằng là một trong những phạm vi của văn hóa nơi làm việc   ngay cả các doanh nghiệp xuất sắc cũng phấn đấu đạt được.

“Ngay cả các doanh nghiệp tốt nhất trong các doanh nghiệp tốt nhất cũng có những thời điểm khó khăn đảm bảo được rằng mọi người ai cũng cảm thấy nơi họ làm việc công bằng,” Erb nói.

Có phải tính công bằng đang thay đổi?

Ngay cả những doanh nghiệp xuất sắc cũng phải phấn đấu xây dựng nơi làm việc được người lao động coi là công bằng. Điều này không thay đổi mấy trong những năm vừa qua.

“Xét tổng thể, điều này tương đối ổn định,” Erb nói.

Điều đó có thể gây ngạc nhiên cho những ai dự đoán   làm việc kết hợp và từ xa   sẽ phá vỡ nơi làm việc truyền thống. Theo cách này hay cách khác, làm việc kết hợp và từ xa đã được coi là bước nhảy vọt   trong xây dựng   môi trường làm việc bao trùm và bình đẳng hơn.

Công bằng luôn là mối bận tâm của người lao động- làm việc kết hợp và từ xa tái xác định những hình thái bất công có thể xuất hiện.

Erb đưa ra một số ví dụ làm thế nào người lao động đánh giá được sự công bằng tại nơi làm việc ngày nay:

  • Liệu tôi có cơ hội tương tự khi làm việc theo lịch kết hợp?
  • Tiền lương của tôi có tỷ lệ thuận với nỗi lo lạm phát và xu thế kinh tế toàn cầu?
  • Người lao động ở đây có được đối xử công bằng, không phân biệt chủng tộc hay không?

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng lớn hơn đối với việc giao tiếp của cấp quản lý với người lao động làm việc từ xa và kết hợp.

“Điều này đặt nhiều trọng trách hơn lên vai nhà quản lý và tương tác hàng ngày mà bạn có thể có với lãnh đạo của mình để xây dựng ý thức về bao trùm và công bằng mỗi ngày” Erb nói. “Đó cũng là điểm chạm của bạn giống như một người lao động. Bạn có thể không có thước đo nào khác để đánh giá liệu mình có được bao trùm và được đối xử như một phần quan trọng của tập thể lớn hơn không.”

Công bằng luôn là mối bận tâm của người lao động- làm việc kết hợp và từ xa tái xác định cách thức bất công bằng có thể xuất hiện.

Nhà quản lý hành động thiên vị.

Nhấn mạnh vai trò của nhà quản lý đối với công bằng ngày càng tăng, nhưng luôn là yếu tố căn bản ở nơi có văn hóa làm việc xuất sắc.

Trong 30 năm qua, các nghiên cứu của Great Place To Work đã xác định tầm quan trọng của nhà quản lý không “hành động thiên vị”.

Trong thế giới làm việc kết hợp và từ xa, việc xây dựng ý thức tin cậy ngày càng khó khăn hơn.

Erb khuyên rằng các nhà quản lý cần tập trung vào giao tiếp và   ghi nhận   để cải thiện các mối quan hệ gượng ép với tập thể của mình.

“Giao tiếp có thể là chia sẻ thông tin,” ông nói. “Bạn có nhận được thông tin giống như những người khác không? Bạn có nhận được cùng thời điểm không? Liệu đó chỉ là nói vuốt đuôi?”

Liên quan đến ghi nhận, vấn đề nằm ở tầm mắt. Những người lao động không có mặt trực tiếp/không trong tầm mắt thường lo lắng không biết liệu họ có thể thăng tiến sự nghiệp hoặc đôi khi cảm thấy sự đóng góp của mình không được ghi nhận.

“Nhà quản lý giờ đây cần có khả năng đảm bảo tất cả những ai làm việc trực tuyến đều được lên tiếng, không ai bị bỏ lại phía sau, và mọi người đều được thông tin,” Erb nói.

Lời khuyên của Erb dành cho nhà quản lý là có chủ đích và hệ thống. Có thể nhà quản lý cảm thấy buồn tẻ khi phải nói chuyện với từng người lao động, phải đánh dấu hết cả một danh sách, nhưng việc đó rất quan trọng, đảm bảo sự công bằng.

“Nếu bạn không làm, nhỡ ra ai đó không được đánh dấu trong danh sách, người đó có thể bị ảnh hưởng, làm chậm tiến độ của họ- như vậy vô tình làm chậm tiến độ của cả nhóm,” Erb nói.

“Nhà quản lý giờ cần có khả năng đảm bảo tất cả những ai làm việc trực tuyến đều được lên tiếng, không ai bị bỏ lại phía sau, và mọi người đều được thông tin.” — Marcus Erb, Phó chủ tịch phụ trách khoa học dữ liệu và đổi mới của Great Place To Work.

Cái giá của bất công bằng

Cái giá của bất công bằng đối với các lãnh đạo kinh doanh lớn tới mức nào?

Nghiên cứu của Gartner cho biết bất công bằng có thể gây tổn thương năng suất và chất lượng công việc tổng thể, nhưng còn nhiều chi phí khác mà bất công bằng có thể đè lên bảng cân đối kế toán của bạn. Gartner phản ánh rằng người lao động trong môi trường công bằng cao ít khả năng nghỉ việc hơn.

“Nếu doanh nghiệp bạn không công bằng, bạn sẽ gặp vấn đề về giữ chân và kiệt sức”. Erb nói. Những người lao động cảm thấy không được đền bù công bằng, không được bao trùm hoặc không được trân trọng họ sẽ tìm nơi làm việc khác. Hoặc họ có thể “ở lại nhưng âm thầm ngừng cống hiến ,” ở lại đóng thuế nhưng ngừng cống hiến toàn bộ kỹ năng của mình cho doanh nghiệp.

Những người lao động lo lắng về công bằng sẽ không đổi mới hoặc không cố gắng hơn nữa, thiếu sự tin cậy có thể tạo ra chu trình độc hại.

“Thay vì giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp, bạn lại phải chăm chăm cố gắng giải thích làm sao cho người lao động khỏi thắc mắc về công bằng để có thể giải quyết vấn đề kiệt sức tiếp theo ngay lúc đó,” Erb nói.

Công bằng cũng là vấn đề quan trọng đối với người lao động trong một cuộc khủng hoảng. Trong các nghiên cứu của Great Place To Work, khả năng người lao động cảm thấy được đối xử như một thành viên chính thức của doanh nghiệp   là chỉ số quan trọng để phát triển doanh nghiệp   trong cuộc Đại khủng hoảng từ 2008 tới 2010.

Với các lãnh đạo doanh nghiệp trong những tháng trước mắt, môi trường nơi làm việc công bằng có thể là công cụ quan trọng để khắc phục, vượt qua những đợt sóng dữ của lạm phát và suy thoái kinh tế.

Erb ví von: “Trong giai đoạn khủng hoảng các bạn có sát cánh cùng với nhau hay vẫn phải lo lắng về công bằng? Nếu lo lắng về công bằng, bạn chỉ có thể bảo vệ chính bạn mà thôi. Bạn không thể với quá xa-với quá cao và không thể nghĩ cho toàn thể doanh nghiệp được.”

Đăng Ký

Hãy đăng ký   để nhận thư tin tức của Great Place to Work   và tìm hiểu cách làm thế nào xây dựng nơi làm việc tin cậy cao, không phân biệt người lao động đang làm ở đâu, khi nào hoặc như thế nào.

TED KITTERMAN

Ted Kitterman is a content manager for Great Place To Work®. Ted has experience covering the workplace, business communications, public relations, internal communications, work culture, employee well-being, brand purpose and more. His work shines a light on the unparalleled data and insights offered by Great Place to Work’s decades of research, helping the company share its vision of a great place to work For All™.

Great Place To Work® has been surveying employees around the world about their workplace experiences for 30 years. We have developed a set of themes and metrics that not only predict whether employees feel their workplace is great, but predict retention, agility, and overall business success.

Using our proprietary Trust Index™ survey, we measure the core of what we know creates great workplaces — key behaviors that drive trust in management, connection with colleagues, and loyalty to the company.

The survey enables employees to share confidential quantitative and qualitative feedback about their organization’s culture by responding to 60 statements on a five-point scale and answering two open-ended questions.

Employees tell us whether leaders are accessible, communicate honestly and clearly, and if their actions match their words. They tell us whether they feel respected as individuals, if they receive training benefits, appreciation, support for their well-being and opportunities to contribute. They tell us whether they believe their company is fair related to pay, profits, promotions, recognition, favoritism and opportunities. They tell us if they are proud of their work, their team, and their company and if they feel they make a difference, and their work is meaningful. And they tell us whether they enjoy the people they work with, feel cared for and can be themselves.

List rankings are based on this employee feedback, which we analyze to determine the extent to which this experience is shared by the full workforce. Great Place To Work measures the differences in survey responses across demographic groups and roles within each organization to assess both the quality and consistency of the employee experience. Statements are weighted according to their relevance in describing the most important aspects of an equitable workplace.

The best companies create great work experiences not just for management, but also for their part-time employees on the front lines, for those who’ve just joined and those who’ve spent their whole career there, for every race and ethnicity, gender, neurotype, or other demographic in the organization – we look at it all. Companies with the broadest set of employees who report positive workplace experience receive the highest rankings on lists.
In addition to analyzing employee feedback for the Best Workplaces™ in Vietnam 2024 list we also consider what a company can tell us about their programs and workplace strategy. Each company also answers six essay questions that provide greater insight into how, and why the organization is great for all people. Responses are rigorously evaluated and cross-reviewed according to Great Place To Work’s research-driven criteria. From what companies share in datapoints and essays, we identify the organizations that offer the most generous, caring and innovative programs reflecting a genuine commitment to meet the diversity of their people’s needs inside and outside the workplace as validated by what employees themselves report in survey results.

Surveys must meet strict requirements for how they are distributed and the percentage of employees who respond to ensure they accurately represent honest feedback from the company’s full population. While essay responses provide important context for rankings, only survey data can garner a list placement. In the last year, Great Place To Work® surveyed companies employing more than 135,000 people in Vietnam and received more than 125,000 survey responses.

Great Place To Work identifies Best Workplaces in Asia™ by surveying 2.1 million employees in Asia and the Middle East about the key factors that create great workplaces for all and analyzing company workplace programs impacting 5.9 million employees in the region.

To be considered, companies must first be identified as outstanding in their local region by appearing on one or more of our Best Workplaces lists in Bahrain, Greater China (including China, Hong Kong and Taiwan), India, Indonesia, Japan, Kuwait, Oman, Philippines, Qatar, Saudi Arabia, Singapore, South Korea, Sri Lanka, UAE, Vietnam during 2022 or early 2023.

Companies rank in three size categories: Small and Medium (10-499 employees); Large (500+); and Multinational. Multinational organizations are also assessed on their efforts to create great workplaces across multiple countries in the region. They must appear on at least two national lists in Asia and the Middle East and have at least 1,000 employees worldwide with at least 40% (or 5,000+) of those employees located outside the headquarters country.

To determine the 2022 Vietnam Best Workplaces™, Great Place To Work®️ analyzed confidential survey feedback representing nearly 20,000 employees across different industries in Vietnam. Employees responded to over 60 survey questions describing the extent to which their organization creates a Great Place To Work For All™️.

85% of the evaluation is based on what employees say about their experiences of trust and reaching their full human potential as part of their organization, no matter who they are or what they do. Great Place To Work analyzes these experiences relative to each organization’s size, workforce make up, and what’s typical in their industry. The remaining 15% of the rank is based on an assessment of all employees’ daily experiences of innovation, the company’s values, and the effectiveness of their leaders, to ensure they’re consistently experienced.

To be considered, companies had to meet the Great Place To Work-Certified™ standard. To ensure survey results truly represent all employees, Great Place To Work requires that Trust Index©️ survey results are accurate to a 95% confidence level with a 5% margin of error or better. We review any anomalies in survey responses, news and financial performance to ensure there aren’t any extraordinary reasons to believe we couldn’t trust a company’s survey results. 

Companies with 10-99 people were considered for the Small category, companies with 100-999 people were considered for the Medium category and companies with 1000+ people were considered for the Large category.